Uncategorized

The Danish Girl & The Revenant Film Talk

มาทำความเข้าใจกันก่อนอ่าน

  1. เราไม่เขียนเรื่องย่อ เพราะคิดว่าเสิร์ชหาได้เองตามเว็บไซต์ทั่วไป
  2. เราไม่ให้คะแนน แต่อยากให้อ่านแล้วคิดเอาเอง เพราะส่วนตัวคิดว่าถ้าเห็นคะแนนแล้ว ในใจทุกคนก็จะตัดสินหนังไปแล้วระดับหนึ่ง
  3. อาจเหมาะกับคนที่ดูแล้วมากกว่า เหมือนมานั่งคุยกันหลังดูหนัง (แต่คนยังไม่ดูก็อ่านได้)
  4. เราไม่มีความรู้เรื่องหนังหรือการแสดง เขียนจากความรู้สึกและความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ

_____________________________________________

the-danish-girl-poster

เนื้อหา/การกำกับ

สำหรับเรื่องนี้ เราอ่านสกรีนเพลย์มาก่อน แล้วก็พบว่าหนังไม่ได้แตกต่างจากสกรีนเพลย์เท่าไร  หนังไม่ได้ตื่นตาตื่นใจอะไรมาก ดำเนินเรื่องช้าๆ เนิบๆ เราไม่ได้รู้สึกว่ามีตรงไหนที่พีคมากจนน่าประทับใจ แต่ก็ทำให้เสียน้ำตาไปหลายฉากอยู่ ในเนื้อหายังไม่ทำให้เข้าใจชีวิตของลิลลี่มากพอ รายละเอียดมันน้อยไป เรารู้สึกว่ามันยังทำให้เราเข้าใจตัวตนของลิลลี่ได้มากกว่านี้ แต่ก็ชื่นชมที่เอาประเด็นนี้ขึ้นมาสร้างหนัง เพราะมันเป็นเรื่องอ่อนไหว และแน่นอนว่าต้องมีคนไม่เห็นด้วยในหลายๆ แง่ แต่ก็เห็นว่าพยายามจะสื่อเรื่องออกมาให้ดูกลางๆ ที่สุด แต่ก็น่าเสียดาย ถ้ากล้าทำมากกว่านี้ อาจทำให้เนื้อเรื่องดูมีอะไรมากขึ้น โดยรวมแล้วมันไม่ได้แย่ แต่มันยังรู้สึกไม่สุด แล้วก็ชอบซาวน์ประกอบมาก

การแสดง

เอ็ดดี้ เรดเมย์น ก็คือ เอ็ดดี้ เรดเมย์น การแสดงของเขายังสุดยอดเหมือนเดิม เอ็ดดี้ทำให้เราเชื่อจริงๆ ว่าตัวเขาในตอนนั้นเป็นตัวละครที่เล่นอยู่จริง ไม่ใช่แค่การแต่งหน้าหรือชุดที่สวม แต่ท่าทาง แววตา น้ำเสียง มันสื่อออกมาอย่างนั้นจริงๆ ชอบฉากหน้ากระจกมากสุด แต่เราว่าบทนี้สำหรับเอ็ดดี้ยังไม่สู้ The Theory of Everything ส่วนหนึ่งคิดว่าเป็นเพราะบทไม่ส่ง เพราะมันเป็นเรื่องราวของลิลลี่พอๆ กับที่เป็นเรื่องราวของเกอร์ด้า ทั้งคู่เลยดูเด่นพอๆ กัน แต่ก็ขอชมอลิเซีย เธอแสดงดีไม่แพ้กัน ทำให้เข้าใจสภาพของคนที่รักใครคนหนึ่งหมดใจและพร้อมจะทำได้ทุกอย่างเพื่อคนที่ตัวเองรัก อยากเชียร์ให้ได้รางวัลไม่แพ้กัน

 

the-revenant-therevenant_leoposter_rgb

เนื้อหา/การกำกับ

เนื้อเรื่องตรงไปตรงมา เดาได้ ไม่ซับซ้อนอะไร ไดอะล็อกน้อยมาก ช่วงกลางๆ เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีอะไรนอกจากเสียงอืออา เอื้ออ้า สูดลมหายใจ แต่สถานที่ที่ไปถ่ายสวยมากกกก ดูธรรมชาติแบบไม่เจือปนสุดๆ แต่พอเอา 2 อย่างนี้มาประกอบกันแล้ว มันแฝงความหมายที่ขัดแย้งในตัว “ธรรมชาติสวยงาม แต่มนุษย์แสนโสมม” มันเล่าถึงความเจ็บปวดจากการสูญเสียคนในครอบครัว สัญชาตญาณมนุษย์(และสัตว์)ที่พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องครอบครับและชีวิตตัวเอง สังเกตดีๆ ทุกคนในเรื่องล้วนสูญเสียอะไรบางอย่าง อาชีพ เงินทอง ครอบครัว ความจริงใจ ซึ่งมันทำให้แต่ละคนมีปมและขับเคลื่อนการกระทำของตัวเอง อีกอย่างที่ชอบก็ซาวน์ประกอบ การใช้กลองเราว่ามันเป็นซาวน์ที่เข้ากับป่า เข้ากับชาวเผ่า ทำให้รู้สึกว่าอยู่ตรงนั้นจริง ตื่นเต้น เร้าอารมณ์ดี มีหลายฉากที่อยากรู้ว่าสร้างยังไง คือดีมากและรู้สึกว่ามันต้องผ่านขั้นตอนการสร้างที่ละเอียด ขอติที่หนังมันยาวและยืดไปหน่อย

การแสดง

ต้องชื่นชมและยอมใจลีโอนาร์โดมากจริงๆ เข้าใจแล้วว่าทุ่มสุดตัวขนาดไหน การเล่นคนเดียวไร้ไดอะล็อกมันยากยิ่งกว่าการปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นอีก ทั้งการกระทำ แววตาอะไรต้องชัดเจน แต่ลีโอก็ทำได้ดี ฉากเจ็บปวดอะไรพวกนี้เยอะมาก แต่ดูแล้วไม่รู้สึกว่าเฟคเลย รู้สึกเจ็บแทนจริงๆ ฉากสู้กับหมีเป็นฉากที่ยอดเยี่ยมมาก ขอชมทอม ฮาร์ดี้ด้วยอีกคน นอกจากการแสดงที่น่าประทับใจ เรายังชอบการใช้เสียงกับสำเนียงเขาในบทนี้ด้วย มันรู้สึกดิบๆ ดี

ปล. รู้สึกว่าขนหมีมันนุ่มนิ่มมาก อยากเอามาคลุมตัวนอน นั่นคือสิ่งที่คิดตลอดเวลา 555

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s