films

10 Cloverfield Lane Film Talk

 

มาทำความเข้าใจกันก่อนอ่าน

  1. เราไม่เขียนเรื่องย่อ เพราะคิดว่าเสิร์ชหาได้เองตามเว็บไซต์ทั่วไป
  2. เราไม่ให้คะแนน แต่อยากให้อ่านแล้วคิดเอาเอง เพราะส่วนตัวคิดว่าถ้าเห็นคะแนนแล้ว ในใจทุกคนก็จะตัดสินหนังไปแล้วระดับหนึ่ง
  3. อาจเหมาะกับคนที่ดูแล้วมากกว่า เหมือนมานั่งคุยกันหลังดูหนัง (แต่คนยังไม่ดูก็อ่านได้ ถ้าพร้อมรับ spoilers)
  4. เราไม่มีความรู้เรื่องหนังหรือการแสดง เขียนจากความรู้สึกและความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ

______________________________________

10 Cloverfield Lane

 

10-cloverfield-lane

 

ตั้งแต่เริ่มมาก็ขนลุกแล้ว ช่วงแรกก่อนตัดเข้าไตเติ้ลเป็นฉากเปิดที่ไม่มีไดอะล็อก ประกอบด้วยภาพ เสียง และการแสดงที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่หนังเรื่องนี้ทำได้ดีมาก เหมือนที่ Syd Field บอก “A screenplay is a story told with pictures.” เป็น 4-5 นาทีที่ไม่มีบทพูด แต่เข้าใจเนื้อเรื่องได้จากภาพ แค่เปิดมาด้วยการแพนกล้องไปที่ผนัง มีรูปขีดเขียนดีไซน์เสื้อผ้า เราก็รู้จักตัวละครแล้วว่าเค้าเป็นใคร เขาชอบดีไซน์เสื้อ อาจจะมีอาชีพเป็นดีไซเนอร์หรือเปิดห้องเสื้อก็ได้ เราไม่รู้ว่าตัวละครของเราชื่ออะไร แต่เธอกำลังเร่งรีบเก็บของหนีอะไรบางอย่าง มีความลังเลและกังวลในสายตาและการกระทำ สุดท้ายก่อนออกจากห้อง กล้องโฟกัสที่แหวนบนโต๊ะที่ตัวละครของเราไม่ได้เก็บไปด้วย นั่นแสดงว่า เขาอาจจะหมั้นหรือแต่งงานแล้วแต่ความสัมพันธ์อาจไปได้ไม่สวยนัก เธอเลยตัดสินใจทิ้งทุกอย่างและหนีไป เธอขับรถหนีไปที่ไหนสักแห่ง สุดท้ายเรามารู้ว่าเธอทะเลาะกับเบนที่เป็นคนรัก โดยเบนบอกว่าเธอ “หนีปัญหา” ระหว่างทางมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น รถพลิกคว่ำ ทุกอย่างเกิดขึ้นฉับพลันและฉากก็ตัดไปที่ไตเติ้ล ตรงนี้คือเงียบ ตกใจ และชวนให้ผู้ชมเข้าสู่เรื่องราวในฉากถัดไปได้ดี

มาถึงเนื้อเรื่อง เป็น 103 นาทีที่รู้สึกหวาดระแวง ไม่ไว้ใจ ไม่รู้ว่าควรเชื่ออะไร มันพลิกความคิดเราได้ในช่วงเวลาสั้นๆ รู้สึกเสมอว่าไม่มีอะไรที่เชื่อได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ สิ่งที่เรารู้ก็เท่ากับสิ่งที่ตัวละครรู้ ผู้กำกับไม่เปิดเผยอะไรภายนอกห้องนั้นให้เราเห็น เราจะได้รับเฉลยพร้อมๆ ตัวละครเสมอ เหมือนเรารับบทเป็นตัวละครหลักด้วยตัวเอง ถ้าจะมอง เราก็รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้คล้ายๆ Room ในเวอร์ชั่นที่ดุดัน แอ็คชั่นและไซไฟ

หนังดำเนินเรื่องอยู่ในโลเกชั่นเดิมตลอด แต่แดน ทรากเทนเบิร์กก็รู้จักสรรหามุมกล้องและสร้างบรรยากาศให้ทุกอย่างดูไม่ซ้ำซากจำเจได้ ไม่ว่าจะด้วยการใช้แสงไฟหรือเพิ่มคำใบ้เล็กๆ น้อยๆ ลงไป ชอบตรงที่ใช้ข้อมูลในฉากนี้ไปเป็นไกด์ในฉากต่อๆ ไป เช่น เข็มตอนเย็บแผลเป็นเข็มเย็บชุดป้องกันสารพิษ หรือตอนใช้ความเย็นทำ on the rock ก็เอาไปใช้ปลดกุญแจ

หนังทำให้คนจดจ่อได้แม้ไร้ซาวน์อลังการประกอบ แต่พอมีซาวน์เข้ามาช่วยก็ยิ่งเร้าอารมณ์ความตื่นเต้นได้ดี (แต่บางฉากก็ดูยิ่งใหญ่เกินไปนิด)

พูดถึงตัวละคร เรื่องนี้มีตัวละครหลักแค่ 3 ตัว แต่คุมเรื่องได้อยู่หมัดเลยทีเดียว ชอบที่ตัวละครแต่ละตัวต่างสูญเสียอะไรบางอย่าง ขอพูดถึงแต่ละตัวแยกกัน

 

มิเชล

เรามาพบว่าตัวละครหลักของเราชื่อ “มิเชล” ตื่นขึ้นมาในห้องปิดตาย ที่แขนมีสายน้ำเกลือ ที่ขามีโซ่ล็อคไว้ เธอพยายามจะหนีออกจากสถานที่นั้นด้วยวิธีต่างๆ หนังนำเสนอลักษณะนิสัยของมิเชลให้เราได้เห็นว่าเธอเป็นคนมีไหวพริบ ดุดัน และควบคุมสติได้ในสถานการณ์อันไม่น่าไว้ใจนี้ ซึ่งพบว่าตรงข้ามกับคำว่า “หนีปัญหา” ที่เธอโดนครหาจากคนรักเอาไว้ แมรี่ อลิซาเบธ วินสตีดแสดงได้ดีมาก ใช้สายตาทำให้เรารู้สึกว่ามิเชลกำลังคิดวางแผนตลอดเวลาและระวังตัวเองเสมอ มิเชลสมเป็น strong female character ที่เราชื่นชอบ เธอน่าสนใจ น่าเอาใจช่วย มิเชลเริ่มด้วยการหนีจากคนรัก ซึ่งทำให้เธอรอดตายในครั้งแรก และความพยายามที่จะหนีเป็นครั้งที่สองก็ทำให้มิเชลมีชีวิตอยู่ต่อไป เธอสูญเสียคนรักเพื่อที่จะมีชีวิตอยู่ นำไปสู่ฉากสุดท้ายที่มิเชลเลือกขับรถไปฮูสตันเธอตัดสินใจที่จะไม่หนีปัญหาอีก เหมือนตอนที่มิเชลเล่าว่า เจอเด็กที่ถูกพ่อดึงแขนและโดนทำร้าย แต่ตอนนั้นเธอเลือกที่จะไม่ทำอะไร ตอนนี้พอมิเชลได้ฟังว่าเธอมีโอกาสที่จะช่วยใคร มีโอกาสที่จะแก้ไขสิ่งที่ตอนนั้นไม่ได้ทำ ก็เลยเลือกไปฮูสตันแทน

จุดอ่อน : หนีปัญหา หวาดระแวง

จุดแข็ง : หนีปัญหา หวาดระแวง

 

โฮเวิร์ด

โฮเวิร์ดเปิดตัวมาด้วยคาแร็คเตอร์ที่ลึกลับ ไม่น่าไว้ใจ ทั้งสีหน้าท่าทางและการกระทำ แต่พอเรื่องดำเนินไป เราก็เริ่มเห็นใจและเริ่มเปิดใจเชื่อ โฮเวิร์ดมักพูดถึงเมแกน ลูกสาวของเขา ที่ไปอยู่ที่อื่นพร้อมภรรยา เขาสูญเสียครอบครัวไป เพราะความพยายามที่จะสร้างบังเกอร์ไว้หลบภัยและทฤษฎีวันสิ้นโลกบ้าบอที่ใครต่างมองว่าเสียสติ แต่นั่นก็ทำให้เขายังมีชีวิตอยู่ เขาสูญเสียครอบครัวเพื่อที่จะมีชีวิตอยู่ นั่นเป็นจุดที่ทำให้เราเริ่มเชื่อใจและเห็นใจโฮเวิร์ด แต่ปรากฏว่าโฮเวิร์ดเองก็ไม่ได้เป็นคนธรรมดาๆ ที่น่าไว้ใจ เพราะเขาคือฆาตกรเลือดเย็น โฮเวิร์ดคงลักพาตัวหญิงสาวคนก่อนหน้านั้นมาแทนที่ลูกสาว แต่เธอพยายามหนีก็เลยฆ่าทิ้งเสีย มันก็คือความโหดร้ายของตัวละครที่ฉายออกมาในภายหลังจากการยิงเอ็มเม็ตและย่อยสลายร่างเขาด้วยกรด โฮเวิร์ดอาจตั้งใจหรือไม่ตั้งใจขับรถชนมิเชลก็ได้ แต่เราคิดว่าอาจจะตั้งใจ เพราะต้องการให้ใครบางคนมาอยู่ด้วยและเป็นตัวแทนของลูกสาว (ความเหงาไม่ปราณีใครในวันสิ้นโลกหรอกนะ) จะเห็นจากการเล่นเกมบอกใบ้ ที่เป็นคำว่า “Little woman”แต่โฮเวิร์ดกลับคิดคำว่า woman ไม่ออก แม้เอ็มเม็ตจะใบ้ว่าก็มิเชลไง มิเชลเป็น woman ไง แต่โฮเวิร์ดเองดูจะยึดติดภาพของลูกสาวเขาจนนึกไม่ได้ สำหรับเอ็มเม็ต โฮเวิร์ดไม่ได้ตั้งใจให้มาอยู่ด้วยแต่แรกและดูเหมือนเขาเองก็ไม่ชอบลักษณะนิสัยและความช่างเจรจาของเอมเม็ตเท่าไร ตายไปก็ดูเหมือนจะไม่เป็นปัญหาอะไร

จุดอ่อน : ความหวาดระแวง ความสูญเสีย

จุดแข็ง : ความรู้ การเอาตัวรอด

 

เอ็มเม็ต

เอ็มเม็ตเป็นคนที่น่าสงสารที่สุดสำหรับเรา เขาเป็นคนที่เรียนไม่เก่งในวัยเด็ก แต่เมื่อเจอบางอย่างที่ทำได้ดี นั่นก็คือการวิ่ง เขาทำได้ดีขนาดได้ทุนไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยดังๆ แต่ด้วยความกลัวจะเรียนไม่ไหวเลยตั้งใจไม่ตั้งนาฬิกาปลุกในวันที่เขาต้องนั่งรถไปตามกำหนด ทำให้เขาพลาดโอกาส และจับพลัดจับผลูมาสร้างบังเกอร์ให้โฮเวิร์ด แต่ถ้าเอ็มเม็ตไปเรียนจริงๆ ป่านนี้อาจจะตายไปแล้วก็ได้ เขาสูญเสียโอกาสเพื่อที่จะมีชีวิตอยู่ เอ็มเม็ตเชื่อใจโฮเวิร์ดโดยไม่ได้คิดว่าเขาเพี๊ยนไป พอเห็นแสงวาบผิดปกติ จึงคิดถึงที่พึ่งแรกนั่นก็คือ โฮเวิร์ด (แม้โฮเวิร์ดจะไม่เต็มใจเปิดประตูรับจนทำให้แขนเอ็มเม็ตหัก) เอ็มเม็ตเป็นคาแร็คเตอร์ที่เห็นทั่วไป ตลก เฮฮา สร้างบรรยากาศแปลกๆ ให้กับหนังอึดอัดๆ (ซึ่งทำให้อึดอัดมากเข้าไปอีก) เอ็มเม็ตเป็นคนจิตใจดีและแมนมาก พยายามช่วยเหลือมิเชลและออกตัวปกป้องจนตัวตาย

จุดอ่อน : ความไม่รู้ ไม่ระมัดระวัง เชื่อคนง่าย จิตใจดี ตลกโปกฮา

จุดแข็ง : มองโลกในแง่ดี จิตใจดี ตลกโปกฮา

 

โดยรวมหนังทำได้ดี และเราก็ชอบมาก เสียดายนิดหน่อยตอนสุดท้าย หลังมิเชลรอดออกมาจากเงื้อมมือโฮเวิร์ด เพื่อมาเจอว่าข้างนอกมีอันตรายที่แท้จริง เกิดการบู๊ล้างผลาญกับเอเลี่ยน ทำให้เรารู้สึกขัดใจนิดหน่อย เหมือนดูหนังคนละเรื่อง เราว่าการใส่เอเลี่ยนเข้ามาในตอนสุดท้ายทำให้หนังมันสะเปะสะปะและไม่จำเป็น มันก็พิสูจน์ความจริงที่โฮเวิร์ดพูด แต่มันก็น่าจะพิสูจน์ด้วยบทที่ไม่ต้องแอ็คชั่นมากมายขนาดนี้ก็ได้ แต่ก็ยังชอบมากอยู่

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s